Chùa Phổ Linh xã Thái Thủy

Cỡ chữ

Cách Thành phố Thái Bình 30 km về phía đông, di tích lịch sử văn hóa chùa Phổ Linh thuộc xã Thái Thủy, huyện Thái Thụy. Chùa được xây dựng vào năm 1640 thời Vua Lê Thần Tông - Niên hiệu Vĩnh Tộ (1619 - 1643), từ đó đến nay ngôi chùa đã được trùng tu nâng cấp 3 lần.

Cổng Chùa Phổ Linh 

 

Sân sau chùa Phổ Linh

Gốc Bàng Cổ Thụ chùa Phổ Linh

 

Ngôi chùa đã gắn liền với lịch sử xây dựng và bảo vệ non sông đất nước. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa là nơi che dấu cán bộ, cất dấu vũ khí để cán bộ, dân quân du kích trong vùng Thái Ninh cũ hoạt động cách mạng. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, từ năm 1954 đến 1963 chùa là nơi làm việc của Đảng ủy - Uỷ ban hành chính xã Thái Thủy. Từ năm 1964 đến 1975 chùa là nơi để đạn dược vũ khí phục vụ cho đơn vị pháo binh trực chiến bảo vệ cống Trà Linh đã bắn rơi máy bay Mỹ năm 1972.

Chùa Phổ Linh có kiến trúc thời Lê nhưng ở thời Nguyễn được trùng tu lại, nên nhiều bức trạm trổ của chùa mang phong cách thời Nguyễn với nhiều hiện vật, đồ thờ quý hiếm vẫn được lưu giữ.

Giải vật cổ truyền xã Thái Thuỷ

 

Tổng quan chùa Phổ Linh

 

Được sự nhất trí của UBND huyện Thái Thụy, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thái Thụy. UBND xã Thái Thủy - Ban tổ chức lễ hội Chùa Phổ Linh long trọng tổ chức lễ hội truyền thống lịch sử văn hóa chùa Phổ Linh .Trong lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang nhiều nét văn hóa tín ngưỡng của dân tộc như rước kiệu, tế thánh cùng các trò chơi dân gian truyền thống như múa lân, vật võ cổ truyền nam - nữ, cờ tướng, chọi gà, văn hóa văn nghệ...

 

Theo thông lệ hàng năm vào 10/3 âm lịch chùa Phổ Linh tổ chức lễ hội.

8/10 1097 bài đánh giá